TIKOP

05 sai lầm thường gặp khi đầu tư quỹ mở

Năm vừa qua, thị trường chứng khoán đã chứng kiến sự bùng nổ lớn về thanh khoản cũng như số lượng tài khoản mở mới của các NĐT, và một tỏng những nguyên nhân quan trọng là do số lượng nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0) tăng vọt hàng tháng.

Tuy nhiên, phần lớn những nhà đầu tư F0 này là những người có ít hoặc không có kiến thức về tài chính. Dẫn đến việc họ thường mắc phải những sai lầm đáng tiếc khi đầu tư Quỹ mở.

1. Không xác định được mục tiêu rõ ràng cho bản thân.

Chúng ta nên xác định rõ mục tiêu tài chính của mình trước khi tham gia vào quỹ mở. Chúng ta cần phải xác định rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình trước khi quyết định danh mục đầu tư. Điều này, sẽ giúp cho chúng ta có những quyết định đúng đắn, khi Thị trường biến đổi theo chiều hướng tốt hoặc xấu.

2. Không nghiên cứu quỹ đúng cách trước khi đầu tư.

Đầu tư vào thị trường tài chính sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không tìm hiểu trước về những kiến thức cơ bản về quỹ. Trước khi đầu tư vào quỹ mở, bạn cần biết:

  • Công ty quỹ như nào?
  • Loại quỹ cân bằng hay tăng trưởng hoặc an toàn?
  • Mức độ tăng trưởng theo thời gian (3 tháng hoặc 12 tháng gần nhất)?
  • Quy mô tài sản, tỷ lệ chi phí, v.v.

sai lam khi dau tu Quy mo-h2

Ví dụ: Bạn muốn đầu tư vào Chứng chỉ quỹ DCDS, thì phải biết được nó là thuộc công ty nào và nó là loại quỹ cân bằng. Quỹ cân bằng khác với Quỹ tăng trưởng ra sao? Trong vòng 05 năm qua, trung bình lợi nhuận của nó được bao nhiêu %? Có như vậy, khi thị trường thay đổi, bạn vẫn vững niềm tin đầu tư.

3. Lo ngại khi thị trường “Đỏ”

Có rất nhiều “nhà đầu tư mới” cảm thấy lo sợ khi thị trường chứng khoán rớt giá. Bạn cần hiểu rằng đầu tư quỹ mở về cơ bản là để tạo ra lợi nhuận lâu dài. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng với bất kỳ sự điều chỉnh mạnh mẽ nào trên thị trường hoặc sự biến động ngắn hạn.

sai lam khi dau tu Quy mo-h1

Việc thị trưởng đỏ là điều hiển nhiên, trong ngắn hạn chúng ta luôn thấy thị trường luôn tăng theo hình Zic zắc. Càng đầu tư lâu dài, tăng trưởng càng cao, phí bán càng thấp lại. Và chúng ta tối đa hóa được lợi nhuận.

4. Không có tư duy dài hạn.

Quỹ mở chỉ có thể tạo ra của cải lâu dài nếu bạn tiếp tục đầu tư trong một khoảng thời gian dài đáng kể. Nhiều người bán “số lượng quỹ” của họ khi thị trường bỗng nhiên có dấu hiệu “rớt giá” khiến họ mất đi sự nhiệt tình và kiên nhẫn sau khi bị lỗ ngắn hạn.

Điều này không có ý nghĩa gì nếu như bạn là một nhà đầu tư kiên định và chấp nhận đầu tư dài lâu để sinh ra lợi nhuận. Chắc chắn thời gian sẽ không làm bạn thất vọng!

Đầu tư lâu dài, giúp cho phí bán của bạn được tối ưu cao nhất, và do đó lợi nhuận cao hơn.

5. Không có quỹ khẩn cấp.

Có nhiều người đầu tư toàn bộ số tiền tiết kiệm của họ vào Quỹ mở cùng một lúc. Do đó, không cần phải nói rằng họ không có đủ tiền để đáp ứng các trường hợp khẩn cấp như chi phí y tế,…

Vì vậy, để trả các khoản chi phí như vậy, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc họ phải bán đi số lượng quỹ mà họ đã mua mặc dù lúc đó thị trường đang “đỏ rực”. Bạn có thể đầu tư thông minh hơn với quy tắc 50/20/30 hoặc nguyên tắc 6 chiếc lọ. Đây đều là những cách đầu tư hiệu quả dành cho người mới.

Bạn có thể đầu tư quỹ mở thông qua ứng dụng Tikop với các bài phân tích về kinh nghiệm đầu tư.

Facebook Comment

About the author

nguyenchung89

Leave a Comment