Đầu tư Chứng Khoán

Các loại giá trong đầu tư chứng khoán

Khi chúng ta tham gia vào đầu tư chứng khoán, hẳn mọi người sẽ thường xuyên nghe rất là nhiều loại giá trong đầu tư chứng khoán. Nào là giá tham chiếu, giá mở cửa, giá đóng cửa, giá trần và giá sàn.

Trong hôm nay, mình sẽ đi chi tiết của từng loại giá để tìm hiểu một cách cặn kẽ nhé khi đầu tư chứng khoán từ ứng dụng Finhay hoặc bất kỳ sàn nào khác.

Giá đóng cửa và giá mở cửa

Giá mở cửa: Khi thị trường chứng khoán tiến hành mở cửa vào lúc 9 giờ sáng, lệnh đầu tiên được khớp ở mức giá nào thì giá đó gọi là giá mở cửa của cổ phiếu đó.

Giá đóng cửa: Là mức giá của việc khớp lệnh cuối cùng của một cổ phiếu nào đó, nó sẽ rơi vào khoản thời gian khi xảy ra phiên ATC.

Thật ra, mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa tương ứng khi chúng ta thực hiện vào phiên ATO và phiên ATC. Tức là khung giờ của ATO là từ 9 giờ đến 9 giờ 15 phút. Phiên ATC vào khung giờ 14 giờ 31 phút cho đến 14 giờ 45 phút.

Giá đóng cửa của ngày hôm, sẽ làm căn cứ cho mức giá tham chiếu vào ngày mai.

Cac loai gia trong dau tu chung khoan-4

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu của ngày hôm nay, căn cứ dựa trên giá đóng cửa của ngày hôm qua. Dựa trên giá tham chiếu, mã mỗi sàn HOSE hay HNX sẽ quy định mức giá trên hoặc giá sàn, tăng/ giảm lần lượt bao nhiêu so với giá tham chiếu.

Giá trần và giá sàn

Trong phiên giao dịch chứng khoán, giá của cổ phiếu chỉ được tăng hoặc giảm tối đa trong khung giá trần và giá sàn cho phép. Không được vượt qua ngưỡng đó.

Hiện nay có 02 sàn là HOSE và HNX có mức tăng trần và mức giảm sàn cụ thể như sau.

Sàn HOSE

 • Giá trần: Là giá cao nhất của một cổ phiếu được giao dịch trong phiên, tăng 7% so với mức giá tham chiều. Giá của cổ phiếu trong phiên, chỉ được tăng lên tối đa như vậy.
 • Giá sàn: Là giá thấp nhất của một cổ phiếu được giao dịch trong phiên, giảm 7% so với mức giá tham chiều. Giá của cổ phiếu trong phiên, chỉ được giảm xuống tối đa như vậy.

Sàn HNX

 • Giá trần: Là giá cao nhất của một cổ phiếu được giao dịch trong phiên, tăng 10% so với mức giá tham chiều. Giá của cổ phiếu trong phiên, chỉ được tăng lên tối đa như vậy.
 • Giá sàn: Là giá thấp nhất của một cổ phiếu được giao dịch trong phiên, giảm 10% so với mức giá tham chiều. Giá của cổ phiếu trong phiên, chỉ được giảm xuống tối đa như vậy.

Sàn HNX

 • Giá trần: Là giá cao nhất của một cổ phiếu được giao dịch trong phiên, tăng 15% so với mức giá tham chiều. Giá của cổ phiếu trong phiên, chỉ được tăng lên tối đa như vậy.
 • Giá sàn: Là giá thấp nhất của một cổ phiếu được giao dịch trong phiên, giảm 15% so với mức giá tham chiều. Giá của cổ phiếu trong phiên, chỉ được giảm xuống tối đa như vậy.

Để phân biệt các mức giá, sàn chứng khoán thống nhất hiển thị màu như sau:

 • Giá tham chiếu: Màu vàng
 • Giá trần: Màu tím
 • Giá sàn: Màu xanh nước biển
 • Giá tăng: Màu xanh dương
 • Giá giảm: Màu đỏ

Đọc thêm:

 

Facebook Comment

About the author

nguyenchung89

Leave a Comment