Microsoft Excel

Cách giữ tiêu đề trong excel 2007-2019

Trong quá trình làm việc với Excel. Chúng ta thường gặp phải bảng tính của Excel nhiều dòng, cột và chúng ta mong muốn giữ tiêu đề trong excel lại. Nhưng khi chúng ta kéo xuống thì mất tiêu thanh tiêu đề, dễ nhầm ý nghĩa từng cột.

Khi chúng ta kéo sáng phải thì các cột bên trái lại bị mất.Vì vây, hôm nay cùng taichinhvn.org, đi tìm giải pháp cho vấn đề trên bằng tính năng freeze panes. Nó sẽ giúp giữ tiêu đề trong excel.

1./Giữ tiêu đề trong excel hay còn gọi là Freeze Top Row

Bước 1: Chọn vị trí bạn muốn cố định bao nhiều dòng tiêu đề của Excel. Như trong hình, mình muốn cố định chỉ 1 hàng trên ô tô màu vàng.

Bước 2: Vào Tab View| Freeze Panes| Freeze Top Row lập tức bảng tính Excel sẽ có tác dụng ngay

cach giu thanh tieu de trong excel 01

Bước 3: Bạn hãy kéo xuống, và kiểm tra dòng Excel có giữ tiêu đề lại hay không. Theo như hình bên dưới, đã kéo xuống dòng 25, tiêu đề trong excel vẫn giữ nguyên là đã thành công.

freeze panes trong excel 03

Bước 4: Gỡ bỏ ghim tiêu đề hay cách gọi là không cố định hàng nữa. Tính năng này hoạt động như công tắc, on/off. Chỉ cần vào ngược lại và chọn Unfreeze Panes là thành công.

2./Cố định cột trong Excel hay còn gọi là Freeze First Column

Việc cố định cột trong Excel, được hiểu là cố định cột đầu tiên, tức cột A. Chúng ta đặt chuột ở bất cứ đâu. Vào Tab View| Freeze First Column là được.

Để kiểm tra nó hoạt động có đúng cách chúng ta mong muốn không. Thử kéo thanh cuộn ngang về cột Z, xem cột A nó bị che mất hay vẫn còn cố định.

Để bỏ giữ tiêu đề trong excel, chúng ta vào ngược lại và chọn Unfreeze Panes

co dinh cot trong excel 04

3./Cách cố định hàng và cột trong excel

Việc cố định này hàng và cột này rất quan trọng ở bước bạn đặt chuột ở đâu. Theo  như hình ảnh bên dưới. Chúng ta đặt chuột tại cell B2, thì từ hàng 1 trở lên sẽ được cố định. Bên trái cột B, tức là cột A sẽ được cố định.

Tiếp theo chúng ta vào Tab View| Freeze Panes để thực hiện cố định cột và hàng trong Excel

Cách kiểm tra: Hãy kéo thanh cuộc dọc xuống ví trí 1000 dòng, và xem hàng 1 có giữ lại tiêu đề hay không. Kéo thanh cuộn ngang sang cột Z, để kiểm tra cột A đầu tiên có được cố định hay chưa.

Qua 2 cách kiểm tra trên, bạn sẽ biết được mình làm đúng hay sai mà điều chỉnh làm lại theo từng bước.

giữ tiêu đề trong excel

Tính năng này nó hoạt động như một công tắc. Nếu bạn không muốn dùng nó nữa thì cứ vào ngược lại Tab View| Freeze Panes, để bỏ giữ tiêu đề trong excel. Từ giờ trở đi nó sẽ không cố định hàng tiêu đề hay cột trong Excel nữa.

Không muốn sử dụng chuột vì thao tác quá lâu. Yên tâm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phím tắt để hoàn thành thao tác này.

Vào màn hình của Excel bạn nhấn nút Alt, Excel sẽ hiện thị các phím tắt mà chúng ta thấy. Thông quan đó, xác định được đó là sự kết hợp của 03 phím là : ALT; W; F.

Cách thao tác như sau. Bấm ALT rồi thả ra, tiếp tục bấm phím W (Đảm bảo Unikey đang ở chế độ tiếng English). Bấm tiếp phím F. Các thao các trên sẽ thực hiện hành động Freeze Pane, hay nói cách khác là cố định hàng và cột trong Excel

Facebook Comment

About the author

nguyenchung89

Leave a Comment