Đầu tư Quỹ ETF

Tổng quan về quỹ ETF

Ngày càng có nhiều quỹ ETF được đưa vào các ứng dụng Fintech như Finhay, Tikop giúp cho người dùng như chúng ta có thêm nhiều lựa chọn để đầu tư.

Vậy quỹ ETF là gì? Hiện tại có các ETF nào? Giá của ETF phụ thuộc vào cung cầu hay phụ thuộc vào cổ phiếu mà nó mô phỏng theo?

Say đây, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu chi tiết về các điều cơ bản đó.

Định nghĩa quỹ ETF là gì?

Qũy ETF là quỹ hoán đổi danh mục.Quỹ ETF thông thường hoán đổi danh mục của các rổ chỉ số như VN30, DIAMOND, FIND LEAD để tạo thành 01 ETF.

Tong-quan-quy-ETF

Điều đó có nghĩa là khi chúng ta mua ETF là chúng ta mua 1 rổ cổ phiếu, mỗi cổ phiếu đều có 1 tỷ lệ riêng trong ETF. Mặc dù mỗi quỹ đều hoán đổi danh mục của cùng 1 cũng rổ chi số, nhưng phần trăm mỗi cổ phiếu khác thì nó sẽ tăng trưởng khác nhau?

Các ETF hiện tại?

Hiện tại với các rổ chỉ số như sau, thì có các ETF đang hoán đổi danh mục như bên dưới

Với danh mục VN30 của HOSE có các quỹ ETF đang hoán đổi danh mục sau:

Với danh mục VN Diamondcó các quỹ ETF đang hoán đổi danh mục sau:

Với danh mục VNFIN Lead có các quỹ ETF đang hoán đổi danh mục sau:

  • FUESSVFL của QUỸ ETF SSIAM VNFIN LEAD

Với danh mục VNX50 có các quỹ ETF đang hoán đổi danh mục sau:

Với danh mục VNX50 có các quỹ ETF đang hoán đổi danh mục sau:

Các câu hỏi thường gặp?

1.Vì sao các ETF cùng mô phỏng 1 rổ chỉ số như VN30 mà lại tăng giảm khác nhau?

Đồng ý là mỗi quỹ như DCVFM, SSI hoặc Mirae Asset họ đều mô phỏng ETF của họ theo danh mục của VN30. Tuy nhiên, danh mục cổ phiếu thì giống nhau, nhưng tỷ lệ % của mỗi cổ phiếu trong ETF là khác nhau.

Chỉ cần vậy thôi, khi các cổ phiếu tạo nên ETF tăng hoặc giảm, thì nó cũng làm cho mức tăng & mức giảm của ETF khác nhau

2.Vì sao sao các cổ phiếu trong ETF tăng, mà ETF đó lại giảm và ngược lại

Ví dụ: như khi chúng ta thấy quỹ ETF E1VFVN30 trên sàn chứng khoán giảm, nhưng hầu như các cổ phiếu mà nó mô phỏng tăng.

Có phải bạn đang bối rồi, vì sao nó mô phỏng theo sự tăng giảm của các cổ phiếu trong danh mục VN30 mà không có sự liên kết vậy. Thực ra khi ETF đưa lên sàn chứng khoán, thì giá của nó sẽ chịu tác động bởi cung cầu của thị trường trong ngắn hạn thôi.

Nếu bạn xem ETF được niêm yết trên trang chủ của các Quỹ và so sánh với giá cổ phiếu giao dịch của ngày hôm đó, thì bạn sẽ thấy ETF nó mô phỏng đúng với danh mục cổ phiếu luôn.

3.Vì sao không mua quỹ ETF ở các quỹ mà phải mua ở sàn chứng khoán, hoặc các ứng dụng Fintech.

Để mua được quỹ ETF trực tiếp từ Quỹ, thì bạn phải mua một số lượng lớn là 1 lô ETF tương đương với 100.000 chứng chỉ quỹ ETF. Do đó, cần một số vốn lớn và điều đó nhiều nhà đầu tư cá nhân không có khả năng tài chính để mua.

4.Vậy ETF mà quỹ bán với ETF giao dịch trên sàn có sự liên kết gì không? 

Giá của ETF giao dịch trên sàn chứng khoán thay đổi theo cung cầu của thị trường. Giá ETF mua từ quỹ thì mô phỏng theo giá của các cổ phiếu mà nó hoán đổi. Để giá của ETF không quá chênh lệch nhau thì với sự điều chỉnh của nhà tạo lập quỹ như sau.

Nhà tạo lập quỹ sẽ ngay lập tức điều chỉnh hoặc là thu hồi bớt chứng chỉ quỹ để giá nó tăng, 2 là phát hành thêm chứng chỉ quỹ để nó giảm đi trong phiên tiếp theo để ETF có thể về đúng giá trị của nó

Đó là lý do tại sao có ngày quỹ etf đó phát hành thêm rất nhiều chứng chỉ quỹ và cũng có ngày họ thu hồi rất nhiều.

Kết luận: ETF chịu sự tác động của cung cầu trong ngắn hạn, nhưng với sự điều chỉnh mua vào/bán ra của nhà tạo lập quỹ. Nó dần đưa về sự ổn định như đúng tên gọi của nó là mô phỏng chỉ số của một rổ cổ phiếu nào đó.

Download ứng dụng Tikop [CHPlay or IOS]

Logo 1

Facebook Comment

About the author

nguyenchung89

Leave a Comment